Thị trường

GIỚI THIỆU CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ QUỐC TẾ GIẢNG DẠY BẰNG TIẾNG ANH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG

Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tự hào là một trong những đơn vị có bề dày về giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế quốc tế với đội ngũ giảng viên xuất sắc, trong đó có rất nhiều giảng viên trẻ được đào tạo từ các nước phát triển. Các chương trình đào tạo của Khoa được xây dựng, cập nhập liên tục, thường xuyên, và có độ tương thích cao so với các chương trình Kinh tế quốc tế tại các đại học danh tiếng thế giới. Đặc biệt, các kiến thức về những xu hướng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đều được Khoa điều chỉnh bổ sung đưa vào trong chương trình giảng dạy. Hiện tại, Khoa Kinh tế quốc tế chịu trách nhiệm về chuyên môn ba chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh  là Chương trình thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế định hướng nghiên cứu (Research oriented Master of International Trade Policy and Law - MITPL_R) và ứng dụng (Application oriented Master of International Trade Policy and Law- MITPL_A), Chương trình thạc sĩ Kinh tế quốc tế định hướng Nghiên cứu (Master of International Economics - MIE) và một chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Việt là Chương trình thạc sĩ Kinh tế quốc tế định hướng Ứng dụng.

Chương trình MITPL_R và Chương trình MITPL_A là những chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh do các chuyên gia của Viện Thương mại quốc tế (World Trade Institute – WTI) (Thụy Sĩ) trực tiếp tham gia thiết kế và giảng dạy một số học phần. Chương trình MITPL được kế thừa từ chương trình giảng dạy đẳng cấp quốc tế do Viện WTI tổ chức đào tạo từ những đầu những năm 2000, kiến thức chương trình mang tính tổng hợp giữa luật thương mại và kinh tế và hướng tới hoạt động hoạch định chính sách. Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với nhiều thuật ngữ chuyên sâu, các môn học tập trung phát triển khả năng phân tích và làm việc nhóm. Ngoài ra, chương trình có sự tham gia đồng giảng dạy của các giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực Luật Thương mại quốc tế  và Kinh tế quốc tế đến từ Trường Đại học Ngoại thương và các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Học viên của chương trình có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động giao lưu học thuật, trau dồi kiến thức thực tế như hội thảo quốc tế, chương trình trao đổi sinh viên, tham quan doanh nghiệp.

Chương trình MITPL_R được thiết kế nhằm đảm bảo cho học viên tốt nghiệp có khả năng phân tích, đánh giá, nghiên cứu các vấn đề chính sách và pháp luật thương mại quốc tế một cách khoa học, logic và sáng tạo. Các học viên tốt nghiệp sẽ nắm chắc các công cụ lý thuyết, phương pháp luận và các kỹ năng cần thiết để học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc độc lập và hiệu quả trong môi trường làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, học viên còn được cung cấp các kỹ năng dẫn dắt, lãnh đạo trong các nhóm hoặc các dự án nghiên cứu, đề xuất giải pháp hoặc hoạch định chiến lược, chính sách liên quan đến pháp luật thương mại quốc tế và các lĩnh vực liên quan. Trong khi đó, Chương trình MITPL_A có mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có thể đảm nhận được vị trí là chuyên gia tư vấn, chuyên gia phân tích hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực pháp luật và chính sách thương mại quốc tế trong các Bộ, ban ngành, khối DN, ngân hàng, quỹ đầu tư. Chương trình còn cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp các kỹ năng dẫn dắt, lãnh đạo trong các nhóm cộng tác hoặc dự án cụ thể; ra quyết định và giải quyết vấn đề thực tiễn thuộc lĩnh vực chính sách và pháp luật thương mại quốc tế và các lĩnh vực liên quan. Học viên tốt nghiệp sẽ nắm chắc các công cụ kiến thức và các kỹ năng cần thiết để làm việc độc lập và hiệu quả trong môi trường làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Một số môn học tiêu biểu của Chương trình thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại Quốc tế định hướng ứng dụng cũng như nghiên cứu là: Pháp luật thương mại thế giới, Phân tích chính sách vĩ mô, Phân tích chính sách bền vững, Chính sách và pháp luật cạnh tranh, Kinh tế quốc tế nâng cao, Kinh tế học quản lý, Phương pháp nghiên cứu khoa học.

Đối với chương trình MIE, chương trình được xây dựng dựa trên nền tảng hơn 60 năm đào tạo và phát triển của Trường Đại học Ngoại thương. Được triển khai lần đầu tiên vào năm 2014, chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo học viên có tư duy phản biện, có kỹ năng phát hiện, phân tích, đánh giá trong công tác nghiên cứu và giải quyết các vấn đề mới, phức tạp phát sinh thuộc lĩnh vực kinh tế quốc tế. Học viên được giảng dạy chuyên sâu với nhiều môn học cung cấp phương pháp luận và công cụ nghiên cứu dành cho các học viên nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ các khía cạnh khác nhau của kinh tế quốc tế trên bình diện doanh nghiệp, quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, học viên có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động giao lưu học thuật, trau dồi kiến thức thực tế như hội thảo quốc tế, chương trình trao đổi sinh viên, tham quan doanh nghiệp.

Một số môn học tiêu biểu của chương trình:  Kinh tế vi mô nâng cao, Kinh tế vĩ mô nâng cao, Kinh tế lượng, Kinh tế quốc tế nâng cao, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Kinh tế chính trị thế giới, Đàm phán quốc tế, Số hóa trong nền kinh tế mở, Kinh tế học quản lý.

Đặc biệt, các chương trình MITPL và MIE đã tham gia vào các đợt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á và đều nhận được chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA. AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá toàn diện chương trình đào tạo trên nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường,sinh viên, và doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng của toàn bộ chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kinh tế quốc tế định hướng Ứng dụng (giảng dạy bằng tiếng Việt) là chương trình đào tạo thạc sĩ có truyền thống lâu đời nhất của Khoa Kinh tế quốc tế. Chương trình có tính thực tiễn cao, thường xuyên được đổi mới, cập nhật để đáp ứng nhu cầu của người học và các bên liên quan. Trong quá trình học, học viên có cơ hội thực tập tại các đơn vị và đề án tốt nghiệp được thực hiện để giải quyết các vấn đề cụ thể phát sinh trong thực tiễn của các đơn vị đó. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí chuyên gia, nhà quản lý tại các cơ quan Nhà nước, các cơ quan liên quan đến thương mại quốc tế, tài chính quốc tế, đầu tư và hội nhập quốc tế. Ngoài ra chương trình cũng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đảm nhận được vị trí chuyên gia nhà quản lý trong lĩnh vực tư với vai trò chuyên gia tư vấn, phân tích, định giá trong lĩnh vực kinh tế quốc tế hoặc các lĩnh vực khác có liên quan.

Một số hình ảnh trong đợt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA

Sau đây là một số chia sẻ đến từ học viên cũng như cựu học viên của các chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng anh của Khoa Kinh tế quốc tế:

Anh Nguyễn Hoàng Nam, phóng viên mảng kinh tế của Bản tin Tài chính kinh doanh VTV1 cựu học viên chương trình MITPL chia sẻ “Những kiến thức về kinh tế, luật từ chương trình MITPL cho tôi nền tảng kiến thức vững chắc phục vụ công việc. Ngoài ra việc được học bằng tiếng anh cũng giúp tôi rèn giũa tiếng Anh chuyên ngành rất tốt. Dù đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng MITPL trong tôi vẫn chưa dừng lại ở đó vì sự kết nối vẫn luôn còn. Thầy cô bạn bè vẫn giúp đỡ tôi trong công việc, ví dụ như việc thầy cô sẵn sàng tham gia vào các chương trình phỏng vấn, báo chí chuyên sâu. Tôi thực sự hài lòng với lựa chọn của mình”.

Học viên Cao Thị Hà, quản lý cấp trung tại tập đoàn VNPT, hiện đang theo học chương trình MITPL cho rằng chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế và về tới Việt Nam các môn học đã được phù hợp hoá cho bối cảnh của Việt Nam. Về chương trình học, em thấy chương trình đã được xây dựng theo hướng nghiên cứu chính sách chuyên sâu. Tổng thể các môn học rất hay và đa dạng được giảng dạy bởi các thầy cô có trình độ, chuyên môn cao. Ngoài ra các thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu cho các học viên.

Cựu học viên Phạm Thị Hồng Linh của chương trình Thạc sĩ Kinh tế quốc tế định hướng nghiên cứu giảng dạy bằng tiếng Anh (MIE) chia sẻ “ngoài kiến thức về kinh tế quốc tế có tính ứng dụng cao, chương trình còn rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng phân tích, làm việc nhóm để học viên có thể vững bước trong sự nghiệp sau này. Các thành viên trong lớp, thầy cô trong chương trình luôn coi nhau như là thành viên trong một gia đình, sẵn sàng giúp đỡ chắp cánh cho những ước mơ của bạn”.

Anh Hoàng Văn Toàn - Cao học viên Chương trình Thạc sỹ MIE5 hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI và Anh Huỳnh Quốc Hùng – Cao học viên Chương trình Thạc sỹ MITPL11A hiện đang công tác tại Cục Phòng vệ Thương mại - Bộ Công Thương trong một tòa đàm của Khoa về các chương trình sau đại học đều đánh giá cao những công cụ xử lý và phân tích dữ liệu cũng như các kỹ năng mềm như sắp xếp, quản lý thời gian, thuyết trình được đào tạo tại các chương trình sau đại học của Khoa, bên cạnh việc nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu.

Thông tin chi tiết về hai chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế định hướng nghiên cứu (MITPL_R) và định hướng ứng dụng (MITPL_A), Thạc sĩ Kinh tế quốc tế định hướng nghiên cứu (MIE) và Thạc sĩ Kinh tế quốc tế định hướng ứng dụng vui lòng liên hệ:

Khoa Sau đại học, Phòng 906, Tầng 9, nhà A, Trường Đại học Ngoại thương

Số 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 035.3901.533

 

Cùng chuyên mục

Xu hướng thời trang "xanh", thức ăn "sạch" cho thú cưng

“Du mục kỹ thuật số”, xu hướng làm việc mới sau đại dịch

HITO CANXI: PHÁT TRIỂN LUÔN GẮN VỚI TRÁCH NHIỆM CỘNG ĐỒNG

DÂY CÁP ĐIỆN EURO TP: NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH THỨC HỘI THAO THANH NIÊN VTV 2024

Xưởng thiết bị inox dành cho nhà hàng khách sạn chất lượng cao giá tốt

Lý do Ưng Hoàng Phúc chọn 5Goal Sport đồng hành trong MV “Rực Rỡ Sắc Xuân”

CHÂN DUNG CHỦ TỊCH CHAPTER STARS CEO NGUYỄN NHƯ QUỲNH

Toy art - thú vui sưu tầm mới của giới trẻ Việt

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

TRUNG TÂM ANH NGỮ VICTORIA CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI TRƯỜNG VICTORIA NAM SÀI GÒN