Kinh doanh

TnA Marketing vận hành hiệu quả: Kinh nghiệm không phải là ‘vũ khí’

 

Từ người đi làm thuê đến vị trí điều hành doanh nghiệp, CEO TnA Marketing Võ Bá Tòng đúc kết “không có mô hình kinh doanh hoàn hảo”. Đặc biệt ở giai đoạn công nghệ số phát triển, điều quan trọng giúp doanh nghiệp nói chung và TnA Marketing nói riêng “được sống” chính là tính linh hoạt, đổi mới và tối ưu.

Khởi nghiệp - thuật ngữ kinh tế không còn xa lạ trên thế giới, là hình thức kinh doanh lý tưởng, mới mẻ và đầy hấp dẫn cho người trẻ dám nghĩ dám làm. Không ít người đã thất bại, nhưng cũng có rất nhiều Under 30 khởi nghiệp thành công nhờ tìm được mô hình kinh doanh thích hợp cho doanh nghiệp của mình.

Có Với kinh nghiệm 10 năm làm việc trong lĩnh vực marketing và trực tiếp sáng lập, điều hành doanh nghiệp, anh Võ Bá Tòng (32 tuổi, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp TnA) nhận ra rằng: “Không có mô hình kinh doanh hoàn hảo lâu dài, chỉ có mô hình phù hợp với lợi ích doanh nghiệp”. Người lãnh đạo cần nhạy bén, sáng suốt đánh giá thị trường và khách hàng để quyết định tiếp tục mô hình cũ hay cải tiến, nâng cấp theo kịp thời đại. (1)

Không chạy theo trào lưu

Là thủ lĩnh của doanh nghiệp, CEO Võ Bá Tòng hiểu rõ mục đích của mô hình kinh doanh chính là tạo ra chuỗi liên kết bền vững giữa lãnh đạo với nhân viên, giữa thị trường với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. Bắt đầu từ việc đề xuất giá trị chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mô hình sẽ đưa ra lời cam kết giữa doanh nghiệp và các đối tượng trên.

 

CEO Võ Bá Tòng khẳng định “Không có mô hình kinh doanh hoàn hảo lâu dài, chỉ có mô hình phù hợp với lợi ích doanh nghiệp”

Để lời cam kết này được bền vững nhất có thể, lãnh đạo cần xác định rõ nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp hướng tới. Từ đó, doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu, tạo ra sản phẩm, dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu ấy một cách tốt nhất. Tiếp theo là thời điểm các kênh kinh doanh, tiếp cận phân khúc khách hàng phát huy thế mạnh. Hoàn tất ý tưởng phát triển kênh tiếp thị xong, doanh nghiệp mới bắt đầu thử nghiệm thực tế, từ đó hoàn thiện mô hình kinh doanh và đi vào hoạt động. (2)

Quá trình này có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí phải quay về vạch xuất phát nhiều lần mới có thể vẽ ra “tấm bản đồ” mô hình kinh doanh phù hợp. Hoạch định sai mô hình kinh doanh hoặc chạy theo mô hình trào lưu nhưng không phù hợp, doanh nghiệp có thể bị thiệt hại nặng nề, thậm chí là phá sản.

TnA Marketing tiệm cận thị trường 

Trước khi startup với TnA - Công ty cung cấp giải pháp marketing toàn diện cho doanh nghiệp, anh Tòng từng thử nghiệm nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Từ đó, vị CEO này đã tìm ra mô hình phù hợp với doanh nghiệp của mình. Khi dành lời khuyên cho các startup trẻ, anh đặt việc khai thác thị trường lên đầu và xác định rõ: sản phẩm, dịch vụ không có người dùng đồng nghĩa với việc mô hình kinh doanh thất bại.

Sau khi nghiên cứu thị trường, CEO TnA ưu tiên việc xây dựng 1 hoặc 2 giá trị cốt lõi cho sản phẩm, dịch vụ, qua đó đối chiếu và so sánh với các sản phẩm, dịch vụ khác trên thị trường. Điều này không những giúp doanh nghiệp tiệm cận tốt nhu cầu của khách hàng và thị trường mà còn là ưu điểm đưa doanh nghiệp tập trung đúng hướng.

“Xu hướng chung của những startup trẻ là tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh, nhưng đây cũng là điểm chết của sản phẩm. Tạo ra càng nhiều giá trị càng khó kiểm soát và duy trì chất lượng. Một sản phẩm có tính ổn định cao sẽ không có quá nhiều điểm chết” - Võ Bá Tòng đánh giá.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ, bộ máy vận hành thông minh sẽ giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, linh hoạt và ít rủi ro. Từ đó, mô hình kinh doanh cũng tạo ra doanh thu, sức cạnh tranh trên thị trường, tối ưu công năng bộ máy.

Để lèo lái TnA Marketing anh Tòng mất khoảng 3 - 6 tháng để hoàn thiện cơ chế vận hành thông minh cho doanh nghiệp. Thời điểm bắt đầu khởi nghiệp, CEO 8X nhận ra kinh nghiệm không phải là “vũ khí” duy nhất để xây dựng được mô hình Business Model phát triển nhanh chóng.

 

Chỉ với hơn 1 năm hoạt động, Giải pháp Phòng Marketing thuê ngoài của TnA Marketing đã đạt được thành công nhờ nền móng vận hành vững chắc

Thực tế, làm kinh doanh không đơn giản chỉ cần kiến thức chuyên môn về quản trị vận hành. Một CEO thực thụ phải nắm rõ từ khung pháp lý, quy trình vận hành, nghiên cứu và xây dựng chiến lược kinh doanh cho đến xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân sự.

Sau 6 tháng, nhờ nền móng vận hành vững chắc, TnA đã có những bước tiến vượt bậc. Giải pháp Phòng Marketing thuê ngoài thành công ngoài mong đợi, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh dạn sử dụng dịch vụ hơn. Chỉ với hơn 1 năm hoạt động, TnA đã gắn kết và đồng hành cùng hơn 20 nhãn hiệu lớn nhỏ, đa dạng loại hình sản phẩm, dịch vụ, từ spa, trái phiếu đến hợp tác đầu tư, mỹ phẩm…

Windows:

Võ Bá Tòng - CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp TnA: “Kinh nghiệm không phải là “vũ khí” duy nhất để xây dựng được mô hình Business Model phát triển nhanh chóng”.

Box: Mô hình kinh doanh cơ bản

Business Model hay còn gọi là mô hình kinh doanh, là thuật ngữ mô tả một kế hoạch hay một hình mẫu mô tả doanh nghiệp đó cạnh tranh, sử dụng những nguồn lực, các quan hệ với khách hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào để tồn tại và phát triển. (3)

Để đảm bảo một mô hình kinh doanh có thể hoạt động trơn tru, chủ doanh nghiệp cần xác định các yếu tố, bao gồm: Quản trị cơ sở hạ tầng; Sản phẩm, dịch vụ; đối tượng khách hàng; tài chính.

Theo đó, TnA Marketing đánh giá mô hình kinh doanh là chiến lược cốt lõi giúp doanh nghiệp tạo nguồn tiền và hoạt động hiệu quả; là kim chỉ nam định hướng lối đi của doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai. Khách hàng và các đối tác cũng xem mô hình này là cơ sở để định vị lẫn khái quát vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường.

Footnoted:

TnA Marketing là giải pháp phòng marketing thuê ngoài, giúp cung ứng nhanh nguồn nhân lực Marketing chuyên môn, rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu, tiết giảm tối đa chi phí quản lý.

 

Cùng chuyên mục

VÉN MÀN NHỮNG THƯƠNG VỤ M&A ĐÌNH ĐÁM THỊ TRƯỜNG

Những góc khuất của hoạt động cho vay tư nhân

Kệ trung tải Navavina: Hiệu suất vượt trội, chất lượng hàng đầu

Đại Hội Thành Viên VBBC 2024: Sự Kiện Vinh Danh và kết nối công nghệ làm đẹp top đầu Hàn Quốc

Chào đón kỷ nguyên quyền năng mới của AI trên điện thoại với Samsung Galaxy S24 Series

Có gì hot tại Nike Hồ Tây - Cửa hàng đầu tiên áp dụng mô hình thiết kế hiện đại nhất tại Việt Nam?

YẾN TINH CHẾ SỢI DÀI KAMI NEST: KHI HÀNG VIỆT NAM CHINH PHỤC NGƯỜI VIỆT NAM

MẸ THIÊN NHIÊN - DỰ ÁN MÔI TRƯỜNG XANH

Tự nhiên sụp mí mắt phải làm sao?

Hội nghị Thủ lĩnh Đông Nam Á 2023 nhiều ấn tượng còn để lại