Thực vật lớn nhất thế giới được tìm thấy trên bờ biển Úc đã sống 4.500 năm

thuc-vat-ngoisaovn-w1080-h648.jpg

Một loại cỏ biển bản địa của Úc đã được chứng minh là loài thực vật lớn nhất thế giới. (lấy từ twitter của nhà nghiên cứu RACHEL AUSTIN)

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng một đám cỏ biển lớn dưới nước được tìm thấy ở Tây Úc thực sự là một loài thực vật đơn lẻ sau khi kiểm tra gen. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc cho biết cỏ biển hiện phát triển trên diện tích 200 km vuông.

thuc-vat-2-ngoisaovn-w777-h521.jpg

Nhóm nghiên cứu đã tình cờ phát hiện ra thảm cỏ biển lớn ở Vịnh Shark, cách Perth 800km về phía bắc. Họ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về sự đa dạng di truyền của loài, còn được gọi là cỏ dại dải băng. Cỏ dại có dải phổ biến trên nhiều bờ biển của Úc.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mảnh cỏ biển từ các khu vực khác nhau của Vịnh Shark, kiểm tra 18.000 mẫu dấu hiệu di truyền và tạo ra "dấu vân tay" cho mỗi mẫu, ban đầu nhằm mục đích tìm ra bao nhiêu loài thực vật trong thảm cỏ biển rộng lớn. Jane Edgeloe, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Câu trả lời là chỉ có một”. Vì vậy, cùng một loài thực vật trải dài 180 km trên Vịnh Shark, khiến nó trở thành loài thực vật lớn nhất trên Trái đất.

Cỏ biển này rất cứng và phát triển trong các môi trường rất khác nhau. Một nhà nghiên cứu khác, Elizabeth Sinclair, cho biết: "Nó tỏ ra rất đàn hồi, trải qua phạm vi nhiệt độ và độ mặn rộng, cũng như điều kiện ánh sáng cực mạnh, đối với hầu hết các loài thực vật nói chung đều tạo ra áp suất cao".

Cỏ biển phát triển với tốc độ 35 cm mỗi năm và các nhà nghiên cứu ước tính rằng sẽ mất 4.500 năm để phát triển đến kích thước hiện tại.

Lê Dương (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/thuc-vat-lon-nhat-the-gioi-duoc-tim-thay-tren-bo-bien-uc-da-song-4500-nam-365049.htm)
Cùng chuyên mục